ข้อแนะนำวิธีขับรถให้ปลอดภัย เพียงเท่านี้โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุก็ลดลงแล้ว

วิธีขับรถ
วิธีขับรถให้ปลอดภัย ปราศจากอุบัติเหตุ

อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาแม้ว่าการสัญจรบนถนนจะไม่หนาแน่นก็ตาม อุบัติเหตุอาจเกิดจากความประมาทของเราเอง หรือคนอื่นๆเป็นคนประมาท ทางที่ดีให้เราควรระมัดระวังให้มากๆ และ วิธีขับรถ ให้ปลอดภัย ทำให้โอกาสจะเกิดอุบัติเหตุมีน้อยลง มีดังนี้

ก่อนออกเดินทางให้ตรวจสอบสภาพรถยนต์ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย และไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นมาทีหลัง จะเดินทางใกล้หรือเดินทางไกลก็ต้องตรวจเช็กสภาพความพร้อมของรถยนต์ก่อน เดี๋ยวขับไปอยู่ดีๆเกิดเครื่องดับสตาร์ทไม่ติดอยู่กลางทาง แถมไม่มีปั๊มน้ำมันอีก จะยุ่งกันไปใหญ่  ให้เช็กอุปกรณ์ทุกอย่างทั้งน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์  ไฟหน้ารถ ไฟท้ายรถ เติมน้ำใส่หม้อน้ำ ลมยาง รวมถึงดอกยางล้อรถด้วย เป็นต้น อุปกรณ์ตัวไหนดูไม่ค่อยดีให้นำไปซ่อมก่อน

ก่อนขับรถให้ดูสภาพร่างกายก่อน  ถ้าเกิดปวดหัว มึนหัว วิงเวียนศีรษะ ไม่สบาย นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือดื่มแอลกอฮอล์ การขับรถออกไปอาจเกิดอาการเบลอขึ้นระหว่างทางได้ ซึ่งอันตรายมากๆ เพราะสภาพร่างกายที่ไม่พร้อมทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง เป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น  หากรู้สึกว่าสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์เต็มร้อย ก็ไม่ควรขับรถออกข้างนอก ให้เลื่อนไปก่อน จนกว่าร่างกายจะสมบูรณ์ ถ้าจำเป็นต้องเดินทางให้หาคนอื่นมาขับรถแทนก่อน

เมื่อร่างกายมีความพร้อมเต็มร้อย และตรวจเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทางแล้ว อย่าเพิ่งออกรถ ให้ปรับตำแหน่ง ระยะเบาะ ระดับพวงมาลัย ปรับกระจกมองหลัง ปรับกระจกมองข้าง ให้เหมาะสมกับตัวคนขับก่อน เนื่องจากคนขับแต่ละคนจะมีขนาดตัว แขนขา และความถนัดไม่เหมือนกัน  และยังมี วิธีขับรถ ที่ป้องกันไม่ให้เกิดการกระแทก หรือกระเด็นพุ่งออกนอกกระจก  เมื่อเกิดอุบัติเหตุ คือการคาดเข็มขัดนิรภัยนั่นเอง

หลังจากเตรียมความพร้อมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็ขับรถด้วยความระมัดระวัง  มีน้ำใจให้เพื่อนร่วมทาง ที่สำคัญต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ไม่จอดรถในที่ห้ามจอด บริเวณฟุตบาทที่มีแถบขาวแดง บริเวณที่มีป้ายสัญลักษณ์เตือน รวมทั้งตรงทางโค้ง เชิงสะพาน ทางแคบ ริมถนนมืดๆ และขับรถด้วยความเร็วเกินกำหนด เพราะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ถือว่ามีความเสี่ยงมาก

ขณะขับรถก็ควรเว้นระยะห่างจากคันหน้าและคันข้างๆให้เหมาะสม ไม่ชิดเกินไป   ไม่เบียดเกินไป ไม่ขับจี้ตูด เพราะป้องกันการเบรกกะทันหันของคันหน้า เราจะได้ตั้งตัวแล้วหยุดรถได้ทัน ไม่เกิดปัญหาชนท้ายรถคันอื่นจนเป็นเรื่องเป็นราวต้องให้ประกันมาเคลียร์ รถเสียหาย แถมยังเสียประวัติอีกด้วย คนที่ทำประกันก็ดีหน่อย แต่ถ้าไม่มีประกันก็ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายกันไป

การให้สัญญาณไฟทุกครั้งก็เป็นเรื่องสำคัญ เวลาจะเลี้ยว จะเปลี่ยนเลน จะหยุดรถ ก็ให้ตบไฟทุกครั้ง เพื่อเป็นการบอกให้รถคันอื่นรู้ว่าเราต้องการจะไปทางไหน คนอื่นเขาจะได้ระวัง และชะลอรถให้ โอกาสเกิดอุบัติเหตุก็จะน้อยลง

ไม่ขับรถด้วยความเร็วเกินที่กฎหมายกำหนด เมื่อสภาพถนนไม่พร้อม เช่น ฝนตกถนนลื่น การทำถนน หมอกลง ควรลดความเร็ว ขับช้าๆ เป็น วิธีขับรถ เพื่อความปลอดภัย เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้เบรคได้ทัน     

แนะนำข้อมูลโดยiplaynew.com