ขับรถไปเจอ น้ำท่วม เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม

น้ำท่วม


ฝนตกที่ไร น้ำท่วม ทุกที ทำให้การจราจรติดขัดกว่าเดิมอีก รถหลายคันต้องจมน้ำจอดเป็นอัมพาตอยู่บนถนนไปตามๆกัน สงสัยไหมว่าน้ำท่วมอย่างนี้เคลมประกันได้ไหม และประกันชั้นไหนคุ้มครองครอบคลุมน้ำท่วมบ้าง ให้ตรวจสอบกรมธรรม์ให้ดีๆ

ประกันรถที่คุ้มครองน้ำท่วม  

ประกันชั้น1 ,  ประกันชั้น2+ บางแพคเกจ  ,  ประกันชั้น3+บางแพคเกจเช่นกัน และการคุ้มครองต้องเกิดจาก มีน้ำท่วมเข้ามาในรถขณะขับรถอยู่ เช่น ขับรถไปกลางทาง บังเอิญเจอพายุเข้าฝนตกหนัก ท่อระบายน้ำไม่ทัน น้ำท่วมถนน เอ่อขึ้นมาท่วมรถจนเครื่องยนต์ดับ ประกันเคลมให้  

แต่ถ้าเราฝืนขับรถลุยน้ำท่วมทั้งๆที่เห็นว่าบริเวณนั้นมีน้ำท่วมขัง  ประกันอาจปฏิเสธการเคลมให้เพราะถือว่าไม่อยู่ในความคุ้มครอง

การเคลมประกันเมื่อน้ำท่วม

1) โทรศัพท์แจ้งบริษัทประกัน  รอเจ้าหน้าที่เคลมประกันรถมาประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น

2) รอบริษัทประกันติดต่อกลับมา

รถเสียหายบางส่วน  : รอใบเคลมแล้วนำรถไปเข้าอู่
รถเสียหายทั้งคัน นำมาใช้ไม่ได้ :  ให้รอรับค่าเสียหายจากประกันได้เลย

 

ประกันรถยนต์กับน้ำท่วม

1. รถเสียหายบางส่วน   คือ  กรณีที่สามารถซ่อมแล้วนำกลับมาใช้งานได้ต่อ  บริษัทประกันจะเคลมประกันให้ตามความเสียหาย โดยจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดเพื่อซ่อมรถให้กลับมาขับได้ปกติ

2. รถเสียหายทั้งคัน คือกรณี น้ำท่วม ทั้งคันรถ หรือน้ำท่วมเลยคอนโซลหน้าขึ้นมา ทำให้ห้องโดยสารเสียหาย บริษัทประกันภัยประเมินว่า ถ้าต้องซ่อมแซมทั้งคันเพื่อให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมมันคงไม่คุ้มค่า จึงยอมจ่ายเงิน 70-80% ของทุนประกันภัย เพื่อขอซื้อซากรถยนต์

ขับรถลุยน้ำท่วม ยังไงไม่ให้รถดับ

ถ้าเส้นทางที่เราจะกลับบ้าน หรือต้องขับไปทำงาน เป็นเส้นทางที่เกิดน้ำท่วมบ่อยๆ(หากฝนตกหนัก) จำเป็นต้องขับรถฝ่าน้ำท่วม มันเหตุสุดวิสัยจริงๆ ไม่รู้จะทำไง เลี่ยงไม่ได้ ก็ควรปฏิบัติดังนี้

  • ตั้งสติให้มั่น อย่าตกใจ
  • สังเกตระดับน้ำ โดยระดับน้ำที่สามารถลุยได้ คือไม่เกิน 30 ซ.ม. หรือ 1 ฟุต

  • ถ้าดูแล้วว่าไปไหวก็ให้  ปิดแอร์ก่อน ป้องกันเครื่องดับ
  • สำหรับรถเกียร์กระปุก ให้ใช้เกียร์1 หรือเกียร์2  ส่วนรถเกียร์ออโต้ ให้ใช้เกียร์ L

  • ไม่ควรเร่งเครื่องเดี๋ยวน้ำจะเข้าเครื่องยนต์ได้ ให้ขับช้าๆจนกว่าจะพ้นบริเวณน้ำท่วม
  • การขับรถลุยน้ำ อาจมีผลต่อผ้าเบรค ทำให้เบรคไม่อยู่   หลังจากลุยน้ำท่วมมาแล้วให้พยายามย้ำผ้าเบรกเพื่อไล่น้ำ

  • ไม่ดับเครื่องทันทีเมื่อถึงที่หมาย ให้รอสักพักค่อยดับเครื่อง เพื่อให้น้ำในหม้อพักท่อไอเสียระเหยจนหมด ไม่อย่างนั้นจะเกิดผุพังได้

แต่ถ้าเครื่องยนต์ดับกลาง น้ำท่วม ทำไงดี?

อย่าสตาร์ทเครื่องยนต์ ไม่เช่นนั้นน้ำจะยิ่งเข้าท่วมห้องเครื่องมากขึ้น  ให้โทรหาบริษัทประกันรถยนต์ แล้วรอเจ้าหน้าที่มาประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น

แนะนำว่า ถ้าเจอถนนที่มีน้ำท่วมสูง ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางดีกว่า อย่าขับรถลุยน้ำเลย แต่ถ้าฝนตกพายุเข้าจะขับรถไปเส้นไหนก็เจอ น้ำท่วม หากจำเป็นต้องลุยน้ำก็ให้ ตั้งสติก่อน หลังจากนั้นรีบปิดแอร์ ใช้เกียร์ต่ำ และขับรถช้าๆกันนะคะ

แนะนำข้อมูลโดยiplaynew.com