หากขับรถลุยน้ำท่วมมาอย่าละเลยเด็ดขาด ต้องรีบดูแลด่วน

ขับรถลุยน้ำ


เมื่อเข้าหน้าฝนให้เตรียมรับมือกับน้ำท่วมได้เลย เพราะถ้าพายุเข้า ฝนตกติดต่อกันหลายๆวัน อาจทำให้เกิดน้ำท่วมขึ้นได้ สิ่งที่ตามมาคือ ขับรถลุยน้ำ ต้องคอยหลบหลุมหลบบ่อที่มีน้ำขังอยู่ ซึ่งถ้าน้ำท่วมถนนก็เป็นอันตรายกับรถยนต์เราเหมือนกัน เพราะน้ำอาจเข้าเครื่องยนต์ทำให้เสียหายได้ จึงต้องขับรถอย่างระมัดระวังมากๆ

ยิ่งเจอสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยอย่างนี้  ให้สังเกตรถคันหน้าว่าเขาไปทางไหน แต่ถ้าจำเป็นต้อง ขับรถลุยน้ำ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย ต้องรีบดูแลด่วน หลังจากใช้รถเสร็จ ก็ต้องมาตรวจสภาพรถและทำความสะอาดรถ จะได้กลับมาใช้งานได้ปกติ

 

หลังจาก ขับรถลุยน้ำ ให้ปฏิบัติดังนี้

    1. ขับรถฝ่าน้ำฝนมาก็ต้องล้างรถด้วย

อย่าคิดว่ารถเราสะอาดแล้วเพราะโดนชะล้างด้วยน้ำฝนมา ไม่จำเป็นต้องล้างรถอีก แต่คราบสกปรกต่างๆบนรถไม่อาจชะล้างออกได้ถ้าเราไม่ขัด ฉะนั้นความสะอาดจากน้ำฝนเป็นเพียงภาพลวงตา จะต้องใช้น้ำยาล้างรถเพื่อกำจัดคราบดินโคลน ฝุ่นละออง รวมถึงกรดด่างที่มาจากน้ำฝนด้วย ไม่อย่างนั้นสีรถอาจซีดลงได้

     2. ล้างทำความสะอาดไปถึงใต้ท้องรถด้วย

ส่วนที่ถูกละเลยทุกครั้งที่ล้างทำความสะอาดรถ คือ ใต้ท้องรถ สถานการณ์ปกติเราจะไม่ล้างใต้ท้องรถบ้างก็ไม่มีปัญหาอะไรมาก แต้ถ้าเกิดเจอสถานการณ์น้ำท่วมต้อง ขับรถลุยน้ำ ก็ควรจะฉีดน้ำล้างขจัดเศษดิน เศษขยะออกไปให้หมด จะได้ไม่เป็นต้นเหตุของไฟไหม้รถได้เช่นกัน

     3. ตรวจสอบเครื่องยนต์ทุกครั้งที่ไปลุยน้ำมา

ของเหลวในเครื่องยนต์ไม่ควรมีส่วนผสมของน้ำอยู่ด้วย เพราะจะทำให้เครื่องยนต์ขัดข้อง ได้แก่ น้ำมันเกียร์ น้ำมันเครื่อง เป็นต้น  หากน้ำเข้าให้เปลี่ยนถ่ายของเหลวทันที

     4. ตรวจสอบห้องโดยสารด้วยไม่ใช่แค่ตรวจสองห้องเครื่องอย่างเดียว

ขับรถลุยน้ำ ที่ระดับน้ำขึ้นสูงมีโอกาสที่น้ำจะเข้าห้องโดยสารได้เหมือนกัน  ซึ่งส่งผลต่อเบาะ ความเปียกชื้น ทำเบาะเสื่อมสภาพ  ความชื้นทำให้เกิดเชื้อราและเชื้อโรคต่างๆ ทำลายสุขภาพของเรา แล้วยิ่งคนที่มีครอบครัวมีเด็ก ก็จะทำให้ป่วยได้ ถือเป็นเรื่องใหญ่ต้องใส่ใจดูแล

     5. หลังจากขับรถไปลุยน้ำ ก็ต้องนำรถเข้าตรวจสภาพที่อู่

หลังจาก ขับรถลุยน้ำ ก็ให้หาเวลาพารถเข้าอู่ไปตรวจสุขภาพกันหน่อย ตรวจสภาพเครื่องยนต์ชุดใหญ่ไปเลย เพื่อความมั่นใจว่าชิ้นส่วนอุปกรณ์ทุกชิ้นยังพร้อมใช้งานได้เป็นปกติ โดยให้แจ้งช่างซ่อมด้วยว่า ขับรถลุยน้ำ ช่างจะได้ตรวจสอบอย่างละเอียด

ดังนั้นหาก ขับรถลุยน้ำ ก็อย่าละเลยที่จะดูแลรถยนต์ให้พร้อมกลับมาใช้งานได้ปกติ และอย่าลืมเก็บเบอร์ฉุกเฉินของช่าง หรือเบอร์ประกัน เผื่อรถดับต้องการความช่วยเหลือ เนื่องจากปริมาณน้ำที่ท่วมสูงทำให้ต้อง ขับรถลุยน้ำ เลี่ยงไม่ได้

แนะนำข้อมูลโดยiplaynew.com