หินกระเด็นโดน กระจกรถยนต์ ประกันรับผิดชอบให้หรือไม่

กระจกรถยนต์


หินกระเด็นโดน กระจกรถยนต์

พื้นถนนเมืองไทยค่อนข้างแย่ เป็นหลุมเป็นบ่อ  ทำถนนทำทาง ลาดยาง ขับรถทีก็ต้องระมัดระวังกันหน่อย แม้จะระวังมากแค่ไหน  ก็อาจจะโดนเศษหินกระเด็นมาใส่ กระจกรถยนต์  

หลายคนคงเคยโดนหินกระเด็นใส่ กระจกรถยนต์ แล้วไม่รู้ว่าประกันจะเคลมให้ไหม ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกไหม ถ้านำรถไปซ่อมเองกับเคลมประกัน อันไหนคุ้มกว่า มาดูคำตอบกันเลย

หินกระเด็นโดน กระจกรถยนต์ เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม

กรณีหินกระเด็นโดนกระจกประกันจะเคลมให้เฉพาะ รถคันที่ทำประกันชั้น1 เท่านั้น ประกันชั้นอื่นเคลมไม่ได้  แต่ การแจ้งเคลมประกัน จะเป็นการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี

หินกระเด็นโดนกระจก ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกไหม

ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกแน่นอน เพราะเป็น การเคลมประกันรถยนต์ แบบไม่มีคู่กรณี หรือ หาคู่กรณีที่ดีดก้อนหินกระเด็นมาใส่ กระจกรถยนต์ เราไม่ได้ ก็ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกให้กับบริษัทประกันภัยไป
 
ถ้าความเสียหายไม่ถึงขนาดบุบ แตก หัก ร้าว  ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบริษัทประกันว่าจะให้เราจ่ายหรือไม่  แต่มีโอกาสที่จะโดนเรียกเก็บค่าเสียหายส่วนแรก หากรอยที่เกิดขึ้นไม่เป็นอันตราย ไม่กระทบกับการขับรถยนต์ แล้วแต่ประกัน

อ่านบทความเรื่อง>>ค่าเสียหายส่วนแรกคืออะไร

 

เคลมประกัน กับ นำรถไปซ่อมเอง

ให้ดูจากความเสียหายที่เกิดขึ้นกับ  กระจกรถยนต์  ถ้าเป็นหนักก็ให้แจ้ง เคลมประกัน ถ้าหินกระเด็นมาโดน กระจกหน้ารถยนต์ แล้วเป็นแผลเล็กน้อย ร้าวนิดหน่อย แนะนำให้ซ่อมเองอาจคุ้มกว่าการแจ้งเคลม เพราะการแจ้งเคลมประกัน จะต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก หรือ ค่าexcess จำนวน1,000 บาทแก่บริษัทประกัน

ซึ่งถ้านำรถไปซ่อมเองราคาอาจไม่ถึง และยังเสียประวัติ ส่งผลกับค่าเบี้ยประกันในปีถัดไปอีกด้วย  บางคนคิดว่าถ้าซ่อมก็ต้องมีแผลตำหนิ อย่างนี้ก็แจ้งประกันให้ เปลี่ยนกระจกรถยนต์ ใหม่ทั้งบานดีกว่าไหม จริงๆไม่ค่อยแนะนำ เพราะการ เปลี่ยนกระจกรถยนต์ ใหม่อาจไม่เหมาะสมกับตัวรถ เช่น ซิลิโคนไม่ดี อาจทำให้น้ำรั่วซึมเข้ามาในห้องโดยสาร ทำให้เกิดความเสียหายกับตัวรถได้  หรือมีเสียงลมเข้ามาจนเกิดความรำคาญได้

แนะนำข้อมูลโดยiplaynew.com