วิธีเคลมประกันภัยรถยนต์ เข้าใจง่าย ฉบับย่อ-บทความประกันภัยรถยนต์

เคลมประกัน

ทุกวันนี้การ เคลมประกัน สะดวกและง่ายขึ้นมาก มีขั้นตอนเพียงนิดหน่อย ก็สามารถเคลมประกันรถได้อย่างรวดเร็ว  ไม่มีขั้นตอนทึ่ยุ่งยาก ซับซ้อนเรื่องมากเหมือนเมื่อก่อนแล้ว วิธีเคลมประกันรถทำได้ดังนั้

วิธีเคลมประกัน

บริษัทประกันภัยรถยนต์ จะส่งเจ้าหน้าที่เคลมรถ ไปเซอร์เวย์ที่เกิดเหตุที่เพื่อนๆได้โทรไปแจ้งอุบัติเหตุ เมื่อเจ้าหน้าที่เคลมประกันตรวจสอบบาดแผลของรถแล้ว ก็จะออกใบเคลมประกันให้นั่นเอง

การเคลมประกันรถรถยนต์ ที่ต้องมีเจ้าหน้าที่เคลมรถออกมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ เรียกว่า การเคลมสด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแผลใหญ่ รถเสียหายหนัก มีคู่กรณีแต่ไม่รู้ใครเป็นฝ่ายผิด ฝ่ายถูก จึงต้องมีผู้มาไกล่เกลี่ยจะได้ไม่เป็นเรื่องใหญ่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง>>การเคลมสดคืออะไร

อีกเหตุการณ์หนึ่งที่ลูกค้าเป็นฝ่ายนำรถเข้าไป เคลมประกัน ที่อู่ซ่อมในเครือของบริษัทประกันด้วยตนเอง  ทางอู่ซ่อมก็จะออกใบเคลมรถให้เอง

การเคลมประกัน แบบไม่มีเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ เรียกว่า การเคลมแห้ง  ซึ่งส่วนใหญ่รถเป็นแผลเล็กน้อย มีรอยถลอก ไม่มีคู่กรณี เกิดเหตุมานานมากแล้ว จึงต้องมาเคลมประกันรถด้วยตนเอง

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง>>การเคลมแห้งคืออะไร

การออกใบเคลมประกันขึ้นอยู่กับ บริษัทประกันภัย ว่าจะกำหนดให้เรารับใบเคลมรถในรูปแบบไหน เพราะบริษัทแต่ละแห่งก็มีรูปแบบที่ต่างกัน ดังนั้น ก่อนคุณจะดำเนินการสิ่งใดให้โทรไปสอบถามประกันก่อน เพื่อจะได้เตรียมการถูกต้อง ไม่เสียเวลา

เอกสารเคลมรถ ที่ต้องเตรียมไป

  1. บัตรประชาชน
  2. ใบขับขี่รถยนต์
  3. ใบสำเนากรมธรรม์
  4. เล่มรถ

เอกสารที่สำคัญและใช้บ่อยในการเคลมประกันภัยรถยนต์ คือ ใบขับขี่รถยนต์ กับ ใบสำเนากรมธรรม์

ใบเคลมประกันรถ มีอายุไหม

ตอบเลยว่า…ใบเคลมประกันรถยนต์ มีวันหมดอายุ ส่วนใหญ่จะมีอายุ 1 ปี เท่านั้น ดังนั้นใครที่จะเอารถไป เคลมประกัน ก็ต้องตรวจสอบก่อนนะ ว่าใบเคลมเราหมดอายุวันไหน แล้วก็รีบไปเคลมรถก่อนมันจะหมดอายุละกันนะ

แนะนำข้อมูลโดยiplaynew.com