8 วิธีขับรถให้ปลอดภัย เมื่อฝนตก

8 วิธีขับรถให้ปลอดภัยเมื่อฝนตก

วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธี ขับรถ เมื่อฝนตก ในบ้านเรามักมีฝนตกอยู่เสมอเมื่อฝนตกลงมาอุบัติเหตุบนท้องถนนก็เกิดขึ้นได้เสมอ ทำให้เสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินเป็นอันมาก ดังนั้นผมจะมาบอกวิธีขับรถให้ปลอดภัย เมื่อฝนตกกันครับมาดูกันครับว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

  1. เมื่อฝนตก ผู้ใช้รถควรลดความเร็วลง โดยเฉพาะทางลาดชันต้องใช้เกียร์ต่ำ เพื่อให้รถเคลื่อนไปอย่างช้าที่สุด
  2. อยากขับรถตามรถคันหน้าจนชิดมากเกินไป ควรเว้นระยะห่างพอสมควรถ้าเป็นไปได้พยายามทิ้งระยะห่างจากรถมากกว่าปกติ เพราะฝนตกถนนจะลื่นเพื่อนๆจะไม่สามารถหยุดรถได้เหมือนตอนที่ถนนแห้ง
  3. อย่าเหยียบเบรคโดยแรงจนทำให้รถไถลไปกับพื้น ถนนลื่นจะทำให้รถปัดได้ และเมื่อเหยียบเบรคแล้วอย่าหักเลี้ยวไปทางใดทางหนึ่ง ให้ตั้งพวงมาลัยให้ตรงไว้เสมอ ข้อสำคัญคือเวลาเหยียบเบรค อย่าเหยียบคลัตช์พร้อมกัน ให้เหยียบเบรกจนรถชะลอช้าลงจึงค่อยใช้ครัตช์
  4. เมื่อรถเสียหลักหรือเสียการทรงตัวไปทางด้านข้าง อย่าหักเลี้ยวเพื่อให้รถคืนเข้าทางเดิมทันที และห้ามใช้เบรคให้เปลี่ยนเกียร์เป็นเกียร์ต่ำเสียก่อน ให้รถชะลอความเร็วเสียก่อน จึงค่อยๆใช้เบรคไปทิศทางที่รถเสียการทรงตัวเมื่อโหลดตั้งตัวหรือสามารถบังคับได้แล้ว จึงค่อยๆหันเลี้ยวเข้าข้างทางที่ต้องการ
  5. เพิ่มความระมัดระวังขณะขับรถบนถนนที่มีสภาพนูนตรงกลางหรือเป็นหลุมเป็นบ่อ หรือที่เรียกว่าถนนหลังเต่าเพราะถนนเช่นนี้จะทำให้รถเสียการทรงตัวได้ง่าย
  6. รักษาสภาพของเครื่องปัดน้ำฝนที่กระจกหน้ารถและหลังรถ ให้มีสภาพใช้งานได้เสมอ
  7. ถ้าฝนตกหนักจนมองไม่เห็นทางข้างหน้า ควรเปิดไฟหน้ารถและขับให้ช้าลงถ้าฝนตกหนักมากจนกระทั่งเปิดไฟหน้ารถแล้วยังมองถนนไม่ชัดเจนควรหยุดรถเข้าข้างทางหรือหาที่พักรถรอจนกว่าอากาศจะแจ่มใสขึ้นจนเห็นทางข้างหน้าจึงค่อยเดินทางต่อไป
  8. การใช้เบรคบนถนนที่ลื่นนั้น จะทำให้รถแฉลบได้โดยเฉพาะถ้าเบคไม่สมบูรณ์ ควรมีการตรวจและปรับเบรคให้มีความสมบูรณ์ และคอยตรวจอยู่เสมอแต่ควรระวังถึงเบรคจะสมบูรณ์ การหยุดรถขณะฝนตกถนนลื่นจะหยุดยาวกว่าบนถนนแห้งปกติ เพื่อนๆควรระวังการเบรคเวลาที่ฝนตกให้ดี

การขับรถหน้าฝนนั้นหรือขณะฝนตกหนักๆ นั้นเพื่อนเพื่อนควรเปิดไฟหน้าต่ำดีกว่าเปิดไฟหรี่ การเปิดไฟต่ำนั้นไม่ได้ทำให้ไดชาร์ททำงานหนักขึ้นไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้หลอดไฟหน้านั้นอายุสั้นลง และนี่ก็คือ 8วิธีขับรถให้ปลอดภัยเมื่อฝนตกจะช่วยให้เพื่อนๆขับรถในเวลาที่มีฝนตกได้ปลอดภัยหายห่วงกันไปเลยครับ

https://iplaynew.com