เคลมประกัน ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 เคลมรอบคันแบบไม่มีคู่กรณีทำยังไง

เคลมประกัน

เคลมประกัน ไม่ว่าจะเกิดจากเหตุอะไรก็ตาม หากไม่มีคู่กรณีจะทำให้เราต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก เช่น ถอยชนกำแพงในที่มืด รถโดนหินกระเด็นใส่เป็นรอย โดนแมวขูดขีดสีรถ ขับชนสิ่งของ ถึงจะทำประกันชั้น1 เอาไว้ก็ถือว่าไม่มีคู่กรณีอยู่ดีนะครับ ดังนั้นเราอาจจะโดนเรียกเก็บค่าเสียหายส่วนแรก ซึ่งการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี มีทั้งแบบ เคลมสด และ เคลมแห้ง เรามาดูเลยว่ามีอะไรบ้าง

เคลมประกัน

เคลมประกันรอบคัน

เมื่อวานสดๆเลย ผมแจ้งเข้าไปบริษัทประกันภัยเกี่ยวกับการขอเคลมรอบคันแบบเหมารวม ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่มาถึงก็ดูแผลรอบรถ แผลรอบรถของผมก็พวกหินกระเด็น มอไซค์เกี่ยวกระจกข้างแตก ถอยในที่มืดแล้วชนกับกำแพง รอยแมวข่วนรถ รอยเล็กๆน้อยๆ เต็มรถเลยครับ ผมก็เลยอยากเก็บรายละเอียดให้หมด ซึ่งทางบริษัทประกันภัยก็บอกว่าถ้าจะเคลมรอบคันแบบไม่มีคู่กรณี ผู้เอาประกันจะต้องเสียค่า Excess เป็นเงิน 6,000-8,000 บาท

ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่เลยเดินดูรอบคันรถและแนะนำว่า “ถ้ามันไม่ได้จำเป็นอะไรมากมายผมแนะนำดูเป็นชิ้นงานดีกว่าครับ เช่นตรงไหนที่มันไม่ค่อยเห็นก็ไว้ก่อน ชิ้นงานไหนที่มีรอยให้เห็นและไม่สวยงามก็เคลมชิ้นนั้นทั้งชิ้นเลย ผมก็เลยโดนไปด้านซ้ายประตูกับฝากระโปรง โดนค่า Excess ไป 2,000 ก็โอเคดีนะครับออกใบเคลมรอนำเข้าไปเคลมสีได้ทันทีเลย

ขั้นตอนการเคลมประกัน

  1. โทรแจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์ เพื่อขอแจ้งเคลมประกัน
  2. แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่รับเรื่องว่าเราต้องการแจ้งเคลมรถยนต์ บอกจุดเกิดเหตุ บอกให้ละเอียดที่จุดเลยนะครับ เช่น เกิดเหตุการณ์เมื่อไหร่ ลักษณะเป็นยังไง คู่กรณีคือใคร สถานที่เกิดเหตุ เช่น วันที่ 7 พฤษภาคม 2561 เวลา 23:59 ถอยรถชนกำแพงในที่มืด บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางแค เป็นต้น
  3. เมื่อแจ้งเรื่องเรียบร้อย ทางบริษัทประกันภัยจะส่งเจ้าหน้าที่เคลมมา ถ่ายรูปและสอบถามรายละเอียด เพื่อยืนยันเหตุการณ์หน้างานและออกใบเคลมให้กับเรา
  4. เมื่อได้ใบเคลมแล้ว เราสามารถนำเข้าไปเคลมกับอู่ในเครือ เรียกว่า ซ่อมอู่ หรือใครทำประกันภัยซ่อมศูนย์บริการ เรียกว่า ซ่อมห้าง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับจะเห็นว่าได้ว่าไม่แตกต่างกับแจ้งเคลมแบบมีคู่กรณีเลย แต่จะแตกต่างตรงที่เคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณีจะเสียค่าเสียหายส่วนแรก เรียกว่าค่า Excess บริษัทประกันภัยจะเรียกเก็บไม่เกิน 1,000 บาทต่อเหตุการณ์ หากความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ถึงกับ แตกหักร้าว

คำเตือน ! ชอบมีคนหัวหมอนำแผลเก่ามาเคลม แผลเก่าหมายถึงก่อนทำประกันภัยมีรอยชนมาก่อน เช่น เราทำประกันภัยรถยนต์กับ วิริยะประกันภัย แล้วเจ้าหน้าที่มาเก็บหลักฐานโดยการถ่ายรูป เช่นเรามี 6 แผล บริษัทประกันภัยก็จะเก็บหลักฐานไว้ เมื่อเราแจ้งเคลมบริษัทจะนำมาดูว่าใช่แผลเดิมหรือไม่ ถ้าใช่เวลาจะเคลมเขาจะบอกว่าต้องจ่ายคนละครึ่งนะครับ เช่น ทำออกมามีค่าใช้จ่าย 2,600 บาท เราก็ต้องจ่าย 1,300 บาทนั่นเอง

เวลาจะเคลมประกัน ให้ใช้ความจริงอย่าหลอกลวงนะครับ บริษัทประกันภัยเจอมาทุกรูปแบบแล้ว คิดจะหลอกคงยาก เพราะก็มีพวกหัวหมอหลายคนโดนดัดนิสัย คือ ไม่ให้เคลมแล้วก็เปลี่ยนบริษัทประกันภัยเพื่อไปทำอย่างเดิม เจอเจ้าหน้าที่ใจอ่อนก็ดีไปครับแต่คงยาก เพราะมันก็ส่งผลต่อหน้าที่การงานของเขา ดังนั้นคิดจะเคลมคิดถึงความถูกต้องและความจริงไว้ครับ ฝากไว้เท่านี้ขอบคุณครับ


แนะนำโดย : https://iplaynew.com/