ไฟเครื่องโชว์ สาเหตุมาจากอะไร สัญญาณเตือนที่ต้องรู้ก่อนจะสายไป !!!

ไฟเครื่องโชว์

ไฟเครื่องโชว์

ไฟเครื่องโชว์ เกิดมาจากหลายสาเหตุโดยให้เพื่อนสังเกตุที่หน้าปัด หากไฟเตือนรูปเครื่องยนต์ที่อยู่บนหน้าปัดแสดงขึ้นขณะที่เราเสียบกุญแจอยู่ตำแหน่งพร้อมสตาร์ท นั่นถือว่าเป็นปกติเพราะเมื่อเราสตาร์ทเครื่องแล้วไฟเครื่องโชว์ หรือ Check Engine จะหายไปทันทีเป็นระบบทดสอบระบบไฟเตือนก่อนสตาร์ทว่ายังใช้งานได้อยู่

แต่เมื่อเพื่อนๆสตาร์ทแล้วกลับพบว่าไฟยังแสดงอยู่ และเป็นเช่นนี้ตลอดเวลาให้เพื่อนๆทำใจไว้เลยว่าต้องมีอะไรแน่ๆ ยังน้อยระบบไฟเตือนก็ผิดปกติ ดังนั้นเราควรนำรถเข้าศูนย์ตรวจเช็คทันทีว่ารถของเราเป็นอะไร ถึงแม้รูปจะแสดงเกี่ยวกับเครื่องยนต์ แต่ยังไม่ยืนยันว่าเครื่องยนต์ของเราพัง เพื่อนๆจึงไม่ต้องตกใจให้นำรถเข้าตรวคเช็คหาสาเหตุให้เรียบร้อย แค่นี้ก็ทำให้เพื่อนๆหายห่วงทันทีเมื่อรถถึงมือช่าง

4 ปัจจัยที่ทำให้ไฟเครื่องยนต์โชว์

  1. ระบบการฉีดน้ำมัน (Injection System)
  2. ระบบจุดระเบิด (Ignition System)
  3. ระบบ Sensors
  4. ระบบควบคุมไอเสีย (Exhaust Emission System)

ระบบเหล่านี้จะร่วมกันทำงานทำให้รถยนต์ของเราวิ่งได้ แต่ระบบเหล่านี้จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงตรวจเช็คความผิดพลาด เพราะว่าเป็นระบบที่ส่งผลโดยรวม หากปล่อยไว้ไม่ซ่อมบำรุงจะทำให้ลามไปสู่จุดอื่น ดังนั้นไม่อยากให้เพื่อนๆมองข้าม ขับรถใจเย็นสังเกตุบ้างจะได้รู้ว่ารถของเราเป็นอย่างไร ไฟเครื่องโชว์แนะนำให้เข้าศูนย์ จะได้รู้ว่ารถของเราเป็นหนักหรือเบา เพื่อจะได้บำรุงรักษาได้ทันเวลาครับ

ไฟเตือนเครื่องยนต์มีปัญหาโชว์สามารถตรวจเช็คเองได้ไหม ?

หากเราพอมีความรู้อยู่บ้างสามารถตรวจเช็คเองได้ครับ เพราะ Check Engine จะแสดงต่อเมื่อปัจจัยที่ผมกล่าวไปข้างต้นมีปัญหา หากเครื่องยนต์ไม่เสียหายมากหรือไม่จำเป็นต้องเข้าซ่อมเปลี่ยนอะไหล่ต่างๆ ให้เราหยิบคู่มือออกมาดูเบื้องต้นเกี่ยวกับการบำรุงรักษา เพื่อดูว่าระบบน้ำมันหรือของเหลวต่างๆ เราได้มีการตรวจเช็คไปบ้างหรือยัง และเช็คตามคู่มือว่ามีจุดของเหลวส่วนไหนมีรอยรั่วไหลหรือไม่ หรือจะดูการทำงานของห้องเครื่องยนต์ โดยดูตรงพัดลมหรือสายพาน หากมีเสียงดังผิดปกติให้เข้าตรวจเช็คทันที

หากสาเหตุข้างต้นยังไม่พบ ให้เพื่อนๆลองถอดขั่วลบของแบตเตอรี่ออก และรอเวลาสัก 20 นาทีนำขั่วลบต่อเข้ากับแบตเตอรี่ ดูอาการว่าหายหรือไม่ ไม่หายให้ช่างตรวจเช็คเลยครับ เพราะช่างจะมีระบบตรวจเช็คที่เรียกว่า OBD II เสียบต่อกับพอร์ทของรถที่อยู่ใต้พวงมาลัย เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยจะมีแอพพลิเคชั่นรองรับ เพื่อสามารถเข้าไปดูข้อผิดพลาดกับ ECU ที่รถยนต์ได้ค้นพบความปกติและบันทึกไว้จากนั้นจะแสดงไฟเครื่องโชว์ให้เรารู้ ช่างจะนำข้อมูลส่วนนี้ไปตรวจเช็คว่ามีส่วนไหนบ้างที่ส่งผลทำให้รถของเรามีไฟโชว์ขึ้นที่หน้าปัด เพียงเท่านี้ไฟเตือนโชว์เครื่องยนต์ก็จะหายไปแล้ว เย้ๆๆ


แนะนำโดย : https://iplaynew.com/