เคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี ทำอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง

เคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี

เคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี

ปัจจุบันผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถได้มีการทำ ประกันภัยรถยนต์ มากขึ้นเนื่องจากเล็งเห็นถึงความเสี่ยงที่จะพบเจอในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการเฉี่ยวชนแบบไม่มีคู่กรณี หรือมีคู่กรณี ซึ่งการเคลมแบบมีคู่กรณีไม่มีอะไรมาก เกิดเหตุปุ๊ปแจ้งเคลมปั๊ป ทุกอย่างก็เคลียกันลงตัว แต่แบบไม่มีคู่กรณี หลายคนคงไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร ขั้นตอนการแจ้งเคลมยุ่งยากไหม หรือต้องเสียค่าอะไรหรือเปล่า แล้วอะไรบ้างที่เรียกว่าคู่กรณี และไม่ใช่คู่กรณี ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะเราได้นำคำตอบมารวมไว้ในบทความนี้แล้ว

ไม่มีคู่กรณี คือ ผู้เอาประกันไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นคู่กรณี หรือความเสียหายเกิดขึ้นมาจากสาเหตุอะไร อาทิเช่น ขับรถไปเฉี่ยวชนกระถางต้นไม้ ราวรั้วกั้นทางเท้า ขอบฟุตบาท หรือมอเตอร์ไซค์เกี่ยวกระจกข้างได้รับความเสียหายแล้วขับหนีไป และมองป้ายทะเบียนไม่ทัน ทุกสิ่งที่กล่าวมาอาจจะกลายเป็นกรณีไม่มีคู่กรณี

ขั้นตอนการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี

หากเราทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ กรณีเฉี่ยวชนสิ่งเหล่านี้ที่ไม่ใช่รถยนต์ เช่น เสาไฟฟ้า สัตว์ รั้วบ้าน กระถางต้นไม้ ขอบฟุตบาท จะถือว่าเป็นคู่กรณีแต่ต้องระบุว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อไหร่ ที่ไหน แล้วก็โทรแจ้งบริษัทประกัน แนะนำว่าอย่าปล่อยทิ้งไว้นานจนเกินไป ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดความยุ่งยากมากขึ้น ส่วนมอเตอร์ไซค์เกี่ยวกระจกแล้วหนี หรือรถยนต์ชนตอนเราจอดข้างทางแล้วหนี ก็แจ้งเจ้าหน้าที่ไปตามความเป็นจริง ไม่จำเป็นต้องหาคู่กรณีมาทดแทน เพราะจะทำให้การดำเนินการยุ่งยากเข้าไปอีก

เคลมประกันใช้เอกสารอะไรบ้าง

  • สำเนาทะเบียนรถ
  • สำเนากรมธรรม์
  • สำเนาใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ของผู้ขับขี่
  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
  • สำเนาบันทึกประจำวัน (กรณีโดนชนแล้วหนีแล้วเดินทางไปแจ้งความที่สถานที่ตำรวจในพื้นที่)

เมื่อเปรียบเอกสารเรียบร้อยก็โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ บริษัทประกันภัยรถยนต์จะส่งเจ้าหน้าที่มา ณ จุดเกิดเหตุเพื่อเก็บหลักฐานต่างๆต่อไป เมื่อตรวจสอบความเสียหายเรียบร้อยเจ้าหน้าที่จะออกใบเคลมพร้อมหมายเลขเคลม เราสามารถติดต่อนำเข้าอู่ในเครือหรืออู่ใกล้บ้านที่รับประกันได้ทันที เพื่อนัดวันเอารถเข้าซ่อม ควรตรวจสอบรถของเราทุกครั้งก่อนออกจากอู่เคลม เพราะถ้าขับออกมาแล้วอู่เคลมจะไม่รับประกันใดๆทั้งสิ้น เรื่องอุบัติเหตุคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วเราต้องมีสติเพื่อหาวิธีแก้ ทุกปัญหามีทางออกฝากไว้เท่านี้ เดินทางปลอดภัยมีสติก่อนสตาร์ท สวัสดีครับผม


แนะนำโดย : https://iplaynew.com/