5 วิธีเลือกซื้อรถมือสอง ดูอย่างไรว่ารถถูกน้ำท่วมมาหรือไม่

รถถูกน้ำท่วม

วิธีเลือกซื้อรถมือสอง หลีกเลี่ยงการซื้อ “รถถูกน้ำท่วม”

รถถูกน้ำท่วม มักจะนำมาย้อมแมวขายมือสองกันไม่น้อย โดยที่เราไม่รู้เลยว่ารถที่เราซื้อมาอาจเคยโดนน้ำท่วมทั้งคันมาแล้ว หลายคนบอกว่ารถที่ถูกน้ำท่วมมากลิ่นพรมจะอับเหม็น แต่รู้หรือไม่ว่ากลิ่นอับอาจจะไม่ใช่กระเด็นหลักของรถมือสองที่ถูกน้ำท่วมมา ยังมีอีกหลายปัจจัยที่เราจะต้องสังเกตให้ดี จริงอยู่ว่าความชื้นภายในรถอาจจะมาจากรถที่จมน้ำเป็นเวลานาน แต่หลักฐานที่แท้จริงอาจจะอยู่ด้านในของรถก็เป็นได้ อย่างรู้แล้วใช่ไหมละว่ามีวิธีดูกันอย่างไร ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันเลย

1.ตรวจสอบเครื่องวัดบนแดชบอร์ด

บางทีการมองด้วยตาเปล่าโดยไม่มองรายละเอียดทุกมุม อาจทำให้เราไม่รู้เลยว่ารถคันนั้นถูกน้ำท่วมมา เทคนิคแรกคือการมองไปที่หน้าปัดรถยนต์ ตรวจสอบไฟเตือนบนหน้าปัด ดูกระจกว่าหม่นหมองหรือไม่ เหมือนมีคราบไอน้ำด้านในหรือไม่ ทดสอบการทำงานของไมล์วัดความเร็ว อาจจะขอทดลองขับดูแล้วดูว่าการทำงานปกติดีหรือไม่

2.ทดสอบระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์

รถยนต์ที่มีระบบไฟฟ้าภายในยิ่งเยอะยิ่งดูง่าย เนื่องจากว่าสวิทช์ควบคุมการทำงานของทุกตัวจะต้องทำงานได้ปกติ เช่น สัญญาณไฟเลี้ยว ระบบควบคุมแอร์ อุปกรณ์เสริมที่ไว้ชาร์จแบต 12V และเวลากดสวิทช์จะรู้สึกได้เลยว่า รถคันนั้นโดนน้ำท่วมมาเพราะสวิทช์จะกดลงไปแล้วเด้งกลับช้ามาก หรือเด้งกลับแต่จมตามมือกด เมื่อกดลงไปให้ดูรอบสวิทช์จะเห็นคราบน้ำที่ทางเต็นท์ขายรถมือสองส่วนใหญ่มองข้ามที่จะทำความสะอาดในส่วนนี้ เพราะทำความสะอาดยากมาก

3.ตรวจสอบสนิมรอบคัน

มีใครซื้อรถมือสองได้ของแถมแบบวินเทจมาบ้างไหม ฮ่าๆๆ นั่นคือสนิมของแถมจากรถถูกน้ำท่วมมา สกรูภายในหรือสลักเกลียวที่มีสนิม บ่งบอกได้ว่ารถคันนั้นถูกน้ำท่วมมาระดับไหนขึ้นอยู่กับตำแหน่งของสกรูภายในหรือสลักเกลียวที่มีสนิม ตรวจดูห้องเครื่องและช่วงล่างหรือบริเวณชุดสีรอบคันดูว่ามีส่วนใดที่เป็นสนิมบ้าง โดยเฉพาะช่วงล่างจะเห็นได้ชัด เพราะเป็นโลหะที่ไม่มีการทาสีหรือเคลือบ เมื่อสัมผัสน้ำจะทำให้เกิดสนิมได้ไวที่สุด

4.ช่องระบายใต้พรม

บางคนแค่เปิดใต้พรมดูก็คิดว่ารถคันนั้นไม่ถูกน้ำท่วมมา หรือบางคนเกรงใจเต็นท์รถไม่กล้าตรวจสอบ คิดดูนะรถไม่ใช่ราคาถูกๆ ถ้าเราได้รถมือสองที่ถูกน้ำท่วมมาแล้วจะเสียใจทีหลัง เปิดดูเลยเราเป็นลูกค้าเราสามารถตรวจสอบรถได้ ถ้าไม่พอใจไปดูเต็นท์อื่น รถมีให้เลือกเยอะแยะไปหมดอย่าไปง้อ เมื่อเปิดพรมให้เอาพรมออกมาแล้วก้มลงไปใต้เบาะคนขับ เอาไฟฉายช่องดูตรงช่องระบายอากาศจะเห็นคราบน้ำ หรือเมื่อเปิดพรมจะเห็นได้ว่าพื้นรถถูกเปลี่ยนเส้นใยมา หรือนำมาแปะให้เนียนๆ บอกเลยว่าเนียนมากดูดีๆจะมีรอยตัดเส้นใยอยู่ หรือรู้สึกชื้นๆก็นั้นแหละ เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้กลิ่นเหม็นก็คิดว่ารถคันนั้นไม่น้ำท่วมมา ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมากเลยทีเดียว

5.คราบต่างๆภายในห้องโดยสาร

เบาะหรือตรงที่เปิดประตู คอนโซล ทุกอย่างจะถูกทำความสะอาดมาเป็นอย่างดีสำหรับ รถถูกน้ำท่วม มาเพื่อเพิ่มมูลค่าตัวรถคันนั้น แต่ข้อสังเกตอยู่ตรงตะเข็บเย็บเบาะรถ หรือช่องเสียบเข็มขัด จะมีคราบทราย กรวด หรือโคลน ตะไคร้ฝังอยู่ที่รอยแตกบนเบาะนั่นเอง ลองดูให้ดีๆทุกที่นั่ง ถ้าเราจับได้จะบอกเลยว่าเราคึือคนที่สายตาดี เพราะของแบบนี้ “ตาดีได้ตาร้ายเสีย”

หากพบปัญหา 5 ข้อที่ได้แนะนำไปให้คุณเดินออกมาจากร้านขายรถมือสองทันทีโดยไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรทั้งคัน เพราะถ้าย้อมแมวหนึ่งคันแปลว่าในนั้นจะต้องมีรถย้อมแมวอีกแน่นอน ยกเว้นรถคันนั้นจะได้รับการซ่อมแซมใหม่ทั้งหมด อะไหล่ใหม่ทั้งหมดก็ยอมรับได้ แต่ก็ไม่มีใครอยากได้รถที่ถูกน้ำท่วมมาอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นร้านที่มีจรรยาบรรณจะบอกทันทีว่ารถคันนี้เคยประสบเหตุการณ์อะไรมาบ้าง หากคุณจองไว้แล้วรับไม่ได้ก็จะคืนเงินให้ เพื่อรักษาลูกค้าและคุณภาพบริการ อย่างไรก็นำเทคนิคเล็กๆน้อยๆไปใช้กันดูนะ รับรองว่าคุณจะไม่ได้รถมือสองย้อมแมวมาใช้อย่างแน่นอน