ชุดแต่งสปอยเลอร์ คืออะไร มีแบบไหนบ้าง ทำไมวัยรุ่นไทยถึงนิยมนำมาแต่งรถ

สปอยเลอร์

สปอยเลอร์

บนท้องถนนในประเทศไทยหรือต่างประเทศ มักจะมีกลุ่มวัยรุ่นที่นิยมนำรถยนต์ รถกระบะ มาตกแต่งให้สวยงามหรือเพิ่มความแรง ไม่ว่าจะเป็น สปอยเลอร์ ล้อแม็ก ไฟหน้า ไฟท้าย กล่องดันราง โดยเฉพาะสำนักแต่งชื่อดังหลายสำนักก็ขาดไม่ได้เลยที่เวลาแต่งรถจะนำชุดแต่งสปอยเลอร์มาตกแต่งให้สวยงาม แต่ก็ไม่มีใครรู้ใช่ไหมละครับว่า ทำไมถึงต้องใส่ ใส่แล้วช่วยอะไรบ้าง แล้วแต่ละประเภทใช้วัสดุอะไร วันนี้ IPLAYNEW มีคำตอบมาให้เพื่อนๆ มาชมกันเลยครับ

สปอยเลอร์คืออะไร

สปอยเลอร์ภาษาอังกฤษ Spoiler คือ อุปกรณ์ตกแต่งที่นิยมติดตั้งบริเวณส่วนท้ายของรถ เพื่อช่วยให้ส่วนท้ายของรถมีน้ำหนัก สามารถยึดเกาะถนนได้ดีกว่าเดิม หรือทำให้รถนิ่งขึ้น ท้ายไม่สบัด หรือเรียกว่าช่วยให้รถไม่ร่อนนั่นเอง โดยส่วนใหญ่จะนิยมติดด้วยกัน 2 แบบ คือ ติดเพื่อความสวยงาม กับ ติดเพื่อช่วยให้น้ำหนักท้ายรถมากขึ้นในการทำความเร็ว เพราะเมื่อเราทำความเร็วจะทำให้การยึดเกาะถนนน้อยลง การกดน้ำหนักส่วนท้ายจะช่วยให้ยางรถเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น

สปอยเลอร์รถกระบะ มีไหม ?

เชื่อว่าเพื่อนๆคงเคยเห็นแต่รถยนต์ใส่สปอยเลอร์กัน แต่ไม่พบว่ารถกระบะจะนิยมนำมาใส่ ต้องบอกก่อนว่ารถกระบะก็มีนะครับ แต่ส่วนใหญ่จะติดสปอยเลอร์เพื่อนำไปแข่งขันในสนาม อาทิเช่น สนามเทพนคร นอกจากนี้สปอยเลอร์ยังนิยมติดส่วนอื่นกันด้วย เช่น สปอยเลอร์หน้า มักติดตรงส่วนล่างของกันชน และสปอยเลอร์ข้างที่ติดส่วนล่างตรงขอบประตูด้านล่างนั่นเอง ยิ่งติดรอบคันยิ่งเพิ่มน้ำหนักรถให้ยึดเกาะดียิ่งขึ้น จะให้ผลดีกับรถที่นำไปแข่งด้วยความเร็วเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป หรือรถดริฟท์ และรถเซอร์กิต 

สปอยเลอร์มีกี่แบบ

หลังจากที่เรารู้กันไปแล้วว่าสปอยเลอร์ช่วยอะไรบ้าง และส่วนใหญ่นิยมติดกันตรงส่วนไหน คราวนี้เราลองมาดูวัสดุที่ใช้ในการทำสปอยเลอร์กัน ว่าใช้วัสดุอะไร แล้วแต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียอย่างไร บอกเลยว่าถ้าเพื่อนๆกำลังมองหาสปอยเลอร์ติดรถอยู่ เพื่อนๆสามารถนำข้อมูลส่วนนี้ไปใช้ในการช่วยตัดสินใจได้ว่า รถของเพื่อนๆจะใส่แบบไหนดี เพื่อช่วยตอบโจทย์ทุกการขับขี่ของเพื่อนๆ และช่วยให้รถของเพื่อนๆสวยเข้ากับรถได้เป็นอย่างดี เรามาดูกันเลยว่ามีแบบไหนบ้าง

 • สปอยเลอร์งานไฟเบอร์
  • ข้อดี : ราคาถูก มีให้เลือกหลายรูปทรง บางที่สามารถสั่งทำในแบบที่เราต้องการได้ด้วย
  • ข้อเสีย : ชิ้นงานมีความเปราะบาง ผิวจะไม่เรียบเก็บสียาก หักง่ายกว่าวัสดุแบบอื่น
 • สปอยเลอร์งานคาร์บอนไฟเบอร์
  • ข้อดี : มีความแข็งแรงและน้ำหนักเบากว่าไฟเบอร์ธรรมดา ส่วนใหญ่จะนำไปทำเคฟลาร์ ลายคาร์บอน เพิ่มความสวยงาม
  • ข้อเสีย : ราคาสูงกว่าชิ้นงานทั่วไป ต้องหาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ ไม่อย่างนั้นงานจะไม่เนียน ส่วนของน็อตก็ไม่ตรงกันพอดี ทำให้เกิดรอยกระแทกชุดสีตรงรอยต่อได้
 • สปอยเลอร์งานพลาสติก PU หรือ ABS
  • ข้อดี : มีให้เลือกหลายรูปแบบ เก็บสีง่ายที่สุด แต่ส่วนใหญ่จะใส่แบบดิบๆ โชว์เนื้องานให้ความสวย และราคาถูก
  • ข้อเสีย : หากใส่ไม่ถูกวิธี จะมีเสียงสั่น ทำให้เรารำคาญเวลาขับรถอยู่ หากไม่แก้ไขจะทำให้ชิ้นงานหักโดยง่าย

สปอยเลอร์แบบไหนดี

การออกแบบและการผลิตสปอยเลอร์ ไม่ใช่ว่าใครอยากผลิตก็ผลิตออกมา แน่นอนว่าสามารถผลิตได้ แต่ถ้าจะใช้งานและให้ช่วยในเรื่องของประสิทธิภาพการออกแบบ สปอยเลอร์ จะต้องใช้หลักการทดสอบภายในอุโมงค์ลม เป็นหลักของอากาศพลศาสตร์ Aerodynamic จะทดสอบเพื่อทดสอบประสิทธิภาพของสปอยเลอร์ว่าติดตำแหน่งไหนจะดีที่สุด เพราะตำแหน่งของสปอยเลอร์มีความสำคัญต่อการใช้งานอย่างมากเลยทีเดียว ในที่นี้อาจจะพูดได้เลยว่า การติดตั้งสปอยเลอร์แบบไม่ตรงรุ่น อาจจะช่วยในความสวยเพียงอย่างเดียว แต่การใช้งานอาจมีน้อย หรือไม่มีเลยก็ได้


แนะนำโดย : IPLAYNEW