เคลมแห้ง และ เคลมสด แตกต่างกันอย่างไร

เคลมแห้ง และ เคลมสด

เคลมแห้ง และ เคลมสด

เคลมแห้ง และ เคลมสด เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่เราควรรู้ก่อนทำประกันภัยรถยนต์ หรือก่อนทำการแจ้งเคลม เพื่อเรียนรู้ขั้นตอนและวิธีการว่าควรทำอย่างไร แล้วการเคลมแต่ละประเภทมีข้อแตกต่างกันอย่างไร เพราะหลายคนที่ไม่รู้ ทำให้ไม่สามารถทำการแจ้งเคลมได้ และต้องนำเงินในกระเป๋ามาจ่ายเองในที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูกันเลยว่าเคลมแห้งและเคลมสดแตกต่างกันอย่างไร

เคลมแห้ง

เคลมแห้ง หมายถึง รูปแบบการเคลมประกันภัยรถยนต์ สำหรับรถที่เกิดเหตุมานานพอสมควรแล้ว แต่พึ่งมาติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัยรถยนต์ เพื่อรับใบเคลมและนำรถเข้าเคลมทีหลัง อาจจะเกิดมาจาก รอยขูดขีด การเฉี่ยวชน ที่มีแผลเล็กน้อยและสามารถขับรถต่อไปได้ ส่วนใหญ่การเคลมแห้งมักจะเคลมโดยไม่มีคู่กรณี จะเห็นได้บ่อยในรูปแบบเคลมรอบคัน จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเนื่องจากไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ อาจจะเกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่ หรือการถูกชนแล้วหนีแต่ไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันได้ 

เคลมสด

เคลมสด หมายถึง รูปแบบการเคลมประกันภัยรถยนต์แบบทันทีที่เกิดเหตุ อาทิเช่น คุณขับรถไปชนท้ายรถของคู่กรณี และยืนรออยู่ ณ ที่เกิดเหตุแล้วแจ้งเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัยรถยนต์ทันที เพื่อมาตรวจสอบความเสียหาย เก็บหลักฐานและออกใบเคลม และสามารถนำรถเข้าเคลมได้ทันที 

เคลมแห้ง และ เคลมสด แตกต่างกันอย่างไร

ถ้าให้พูดภาษาบ้านๆเข้าใจง่าย การเคลมแห้ง จะแตกต่างกับ การเคลมสด ตรงระยะเวลาแจ้งเคลมประกัน หากเป็นเคลมแห้งเกิดเหตุมานานแล้วค่อยแจ้งเคลมทีหลัง แต่ถ้าเป็นเคลมสดแจ้งทันทีที่เกิดเหตุ หวังว่าเพื่อนๆคงจะเข้าใจแล้วว่าการเคลมทั้งสองแบบแตกต่างกันอย่างไร เพราะเราคือเว็บไซต์สาระน่ารู้เกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ และการดูแลรักษารถยนต์ที่เข้าใจง่าย อ่านสบายๆ และเนื้อหาที่สดใหม่ ติดตามกันไว้นะครับ IPLAYNEW จะมาลงความรู้สดใหม่ให้เพื่อนๆอีกเยอะแยะเลย


แนะนำโดย : iplaynew.com