ขับรถชนคนตาย ทำไงดี ติดคุกหรือไม่ ประกันคุ้มครองไหม

ขับรถชนคนตาย

ขับรถชนคนตาย

นับว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าพอสมควรหากเรา ขับรถชนคนตาย เพราะภาพจะติดตาเราไปจนตายและไม่สามารถลบเลือนออกไปจากความทรงจำได้ ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด จะประมาทหรือไม่ประมาท ให้จำไว้ว่าถ้าเราขับรถโดยขาดสติเท่ากับเรายื่นขาเข้าคุกไปหนึ่งข้าง ดังนั้นเรื่องแบบนี้มีการสูญเสียย่อมเป็นเรื่องที่จบยากพอสมควร คนชนหรือญาติผู้เสียชีวิตต่างก็เสียใจไม่น้อยไปกว่ากัน เราไปดูกันว่าหากขับรถชนคนเสียชีวิตจะเป็นอย่างไร

กฎหมายขับรถชนคนตาย

กฎหมายขับรถชนคนเสียชีวิต ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 291 “ผู้ใดกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 20,000 บาท” เพราะโทษแบบนี้เราจึงจะเห็นบ่อยครั้งว่ามีข่าว ชนแล้วหนี เพราะกลัวว่าตนเองจะถูกลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา

แต่อันที่จริงแล้วกฎหมายมีการตรวจสอบมากกว่านั้น ไม่ใช่เห็นว่าขับรถชนคนตายแล้วให้ติดคุกเลยทันที แม้ว่าเราจะเป็นฝ่ายถูกโดนขับรถตัดหน้ามีกล้องหน้ารถเป็นหลักฐานชัดเจนก็ต้องมีการตรวจสอบอยู่ดี เพราะถึงแม้จะมีหลักฐานมาโดนตัดหน้า แต่ถ้าเราขับรถโดยประมาทเราก็มีส่วนผิดเหมือนกัน คำว่า”ขับรถโดยประมาท” คือการขับรถที่ขาดความระมัดระวัง แม้ว่าจะระวังแล้วแต่ไม่เพียงพอตามวิญญูชนพึงถือปฏิบัติซึ่งไม่ใช่เจตนา แปลได้ว่า “การกระทำที่ผู้กระทำได้เล็งเห็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นชัดเจนอยู่แล้ว” อาทิเช่น รู้ว่าขับรถเร็วคือการประมาท หากเกิดเหตุฉุกเฉินอาจจะหักหลบหรือเบรกไม่ทัน เป็นต้น

ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต

เมื่อศาลตัดสินแล้วว่าเราขับรถโดยประมาท จะมีคำถามตามมาว่า ติดคุกหรือไม่ ตอบตรงนี้เลยว่าอาจจะยังไม่ติดคุกทันที เนื่องจากศาลมักจะให้โอกาสโดยการให้ผู้ขับรถโดยประมาทปรับปรุงตนเอง ส่วนใหญ่จะเห็นว่าโทษจำคุกจะรอลงอาญา แต่อย่าพึ่งดีใจไปนะครับ “ยกเว้นคนที่เคยกระทำความผิดแบบนี้มาก่อน” ศาลจะสั่งลงโทษจำคุกทันทีโดยไม่รอลงอาญา

ขับรถชนคนตายทำไงดี

หากเราขับรถชนคนเสียชีวิตแนะนำว่าอย่า ขับรถชนคนตายแล้วหนี เนื่องจากว่าการหลบหนีถือเป็นพฤติกรรมที่ขาดคุณธรรมของมนุษย์ พูดง่ายๆว่าขาดความรับผิดชอบนั่นเอง การหลบหนีหากถูกตำรวจตามจับได้จะโดนยึดใบขับขี่ทันทีจนกว่าคดีจะถึงที่สุด ดังนั้นเราจะต้องแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ความรับผิดชอบในที่นี้ หมายถึง การมีสินน้ำใจ การให้ความช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิต เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่คนมักจะมองข้ามในเรื่องแบบนี้ หรืออ้างว่าตนเองไม่มีเงินเหมือนกัน การแสดงความรับผิดชอบไม่จำเป็นต้องเป็นเงินก้อนเสมอไป อย่าลืมว่าคนตายทั้งคน ญาติก็ต้องเสียใจมากอยู่แล้ว

โทษขับรถชนคนตาย

  • ขับรถชนคนตายโทษทางกฎหมายอาญา คือ เราจะต้องรับโทษโดยการจำคุกตามที่ศาลกำหนด เห็นแล้วแต่สมควรอย่างไรก็ว่าไป 
  • ขับรถชนคนตายโทษทางกฎหมายแพ่ง คือ เราจะต้องชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ค่าทำศพ พูดง่ายๆว่าติดคุกและจะต้องจ่ายค่าต่างๆให้กับญาติผู้เสียชีวิตอีกด้วย และการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายต่างๆ หรือค่าทำศพผู้เสียชีวิต มีผลดีกับเราอย่างไร บอกเลยว่าหลายคนไม่รู้ แต่ผลดีส่งตรงถึงเรามากๆ เพราะเราสามารถให้ปากคำต่อศาลได้ว่าเรามีการช่วยเหลือ ไม่มีการหลบหนี และมีโอกาสได้ลดโทษในที่สุด

ขับรถชนคนตาย ประกันคุ้มครองไหม

หากเราขับรถชนคนตายแล้วรถของเราทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ เราจะต้องแจ้งบริษัทประกันเพื่อทางบริษัทประกันจะส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลเรา โดยให้คำแนะนำเพื่อนำข้อมูลไปต่อสู้คดี ไม่ว่าเราจะทำประกันประเภท 1 2 3 หรือประเภท 5 ( ประกันชั้น 2+ , 3+ ) เอาไว้จะมีความคุ้มครองในส่วนของบุคคลภายนอกอยู่ด้วย ความคุ้มครองต่อชีวิตบุคคลภายนอก ทางประกันจะดูว่าเรามีทุนประกันคุ้มครองส่วนนี้เท่าไหร่แล้วจะนำไปเป็นหลักทรัพย์ในการชดใช้ค่าเสียหายต่อชีวิต ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล พ.ร.บ. หรือค่าขาดเสาหลักของบ้าน เรียกว่า ค่าขาดไร้อุปการะ เป็นต้น

สรุป

เมื่อเราขับรถชนคนตายให้ตั้งสติสักพักเพราะเชื่อว่าหลายคนตกใจแน่นอน เป็นผมเองก็ตกใจไม่น้อยแต่อย่าลืมที่จะหยิบกล้องหรือโทรศัพท์มือถือมาเก็บรูปภาพเอาไว้เพื่อเป็นหลักฐานสำคัญในการต่อสู้คดี โดยเมื่อไปถึงชั้นศาลทางบริษัทประกันภัยจะส่งเจ้าหน้าที่และเตรียมหลักทรัพย์มาประกันตัวเราในชั้นศาล และแต่งตั้งทนายความเพื่อดำเนินการเกี่ยวกับกระบวนการทางศาล ทีนี้เราเห็นหรือยังละครับว่า การทำประกันภัยรถยนต์มีผลดีอย่างไร ฉะนั้นอย่าคิดจะหลบหนีไม่ว่ารถของคุณจะมีประกันหรือไม่ เพราะทุกปัญหาเชื่อว่ามีทางออกเสมอ


แนะนำโดย : IPLAYNEW