ขับรถย้อนศรแล้วโดนชน บาดเจ็บสาหัส หรือ เสียชีวิต สามารถเรียกร้องอะไรได้บ้าง

ขับรถย้อนศร

ขับรถย้อนศร

สวัสดีครับเพื่อนๆ เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวรถมอเตอร์ไซค์ ขับรถย้อนศร แล้วโดนรถยนต์ชนจนอาการบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา หลายคนต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นความซวยของรถยนต์ที่ต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ และเป็นเรื่องราวที่ผมอยากนำมาให้เพื่อนๆได้เป็นกรณีศึกษากันว่า ถ้าเกิดเราเจอเหตุการณ์แบบนี้ เราควรจะทำอย่างไร แล้วญาติผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต สามารถเรียกร้องค่าอะไรกับเราได้บ้าง เราผิดหรือไม่ที่เราขับมาดีๆแล้วไปชนมอเตอไซค์ย้อนศร

ขับรถย้อนศรแล้วโดนชน

สำหรับกรณีขับรถย้อนศรแล้วโดนชน ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุอะไรก็แล้วแต่ กฎหมายจราจร จะเข้ามาเป็นผู้ตัดสินว่าใครเป็นฝ่ายผิดใครเป็นฝ่ายถูก แน่นอนว่าหลายคนให้คำตอบเดียวกันว่า รถยนต์เป็นฝ่ายถูกและรถมอเตอร์ไซค์เป็นฝ่ายผิดเพราะย้อนศร ในความเป็นจริงเงื่อนไขไม่ได้เป็นแบบนั้นครับ เราจะต้องแยกออกเป็น 2 กรณีดังนี้

 1. มอเตอร์ไซค์ย้อนศรแล้วเราขับรถชน หากเป็นเหตุสุดวิสัยไม่สามารถหักหลบได้ = ไม่ผิด
 2. มอเตอร์ไซค์รย้อนศรแล้วเราขับรถชน โดยจงใจหรือไม่ยอมหลบให้ อาจเกิดจากความหมั่นใส้ = ผิด

ทำไมรถยนต์ถึงผิด ? อย่างแรกเลยคือ ไม่มีใบขับขี่ผิดแน่นอน ต่อมาคือคนขับรถย้อนศรมาผิดกฎหมายจราจร ส่วนทางรถยนต์ที่ไปชนจะต้องรับผิดชอบไหม หากคนขับรถมอเตอร์ไซค์ย้อนศรบาดเจ็บหรือเสียชีวิต สามารถเรียกร้องค่าอะไรได้บ้าง เราจะต้องไปดูว่าคนขับรถยนต์ไม่สามารถหักหลบได้เป็นเหตุสุดวิสัยตามข้อ 1 ก็ไม่จำเป็นต้องชดใช้ค่าเสียหาย หรือไม่ยอมหลบให้มาจากหลายสาเหตุตามข้อ 2 แบบนี้จะต้องชดใช้ค่าเสียหาย

ขับรถย้อนศร

สาเหตุการขับรถย้อนศร

สาเหตุของการขับรถย้อนศร เกิดจากความมักง่ายของผู้ขับขี่ หรือคำยอดฮิต “แค่นีเองใกล้ๆ” หรือจุดกลับรถไกล ซึ่งถ้าซวยหน่อยก็เจอเจ้าหน้าที่ตำรวจดักจับและปรับทันที 500 บาท แต่ผู้ขับขี่ย้อนศรไม่ได้ผิดแค่กฎหมายจราจรที่ปรับ 500บาทเท่านั้นนะ แต่ยังผิดกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบก อีกด้วยถ้าไม่อยากโดนหลายกระทงในทีเดียว ลองมาดูก่อนว่าหากคุณคิดจะขับรถย้อนศรจะเจอกับกฎหมายอะไรบ้าง

ขับรถย้อนศร ผิดกฎหมายมาตราใด

 • พรบ จราจรทางบก พ.ศ.2522
  • มาตรา41 ทางเดินรถใดที่มีเครื่องหมายจราจรให้เป็นทางเดินรถทางเดียว ให้ผู้ขับขี่ขับรถไปตามทิศทางที่ได้กำหนดไว้
  • มาตรา148 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา 41 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท
  • มาตรา43(8) ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น
  • มาตรา160 วรรค 3 ผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรา43(8) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือนหรือปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

* คำเตือน : การขับรถย้อนศรแล้วเกิดอุบัติเหตุ ผู้ขับขี่ย้อนศรบาดเจ็บหรือเสียชีวิตหรือรถได้รับความเสียหาย จะไม่สามารถฟ้องเรียกค่าเสียหาย และค่าสินไหมทดแทนจากคู่กรณีได้ เนื่องจากว่าไม่ใช่ผู้เสียหายตามกฎหมาย *

สรุปง่ายๆ คือ การตัดสินฝ่ายผิดฝ่ายถูกขึ้นอยู่กับเจตนาของผู้ขับขี่ ดังนั้นหากเห็นว่าคนขับผิดกฎหมายจราจร อาทิเช่น ขับรถย้อนศร ขึ้นสะพานสูง ลอดใต้อุโมง ห้ามขับไปเหยียบหรือชนด้วยความหมั่นใส้เด็ดขาดนะครับ ไม่อย่างนั้นจะถือว่าคุณขับรถโดยประมาททันที ส่วนเรื่องของ ประกันภัยรถยนต์ จะต้องดูเงื่อนไขในกรมธรรม์ประกันภัยว่ามีความคุ้มครองหรือไม่ ซึ่งถ้าผู้ขับขี่ไม่มีใบขับขี่ทางประกันจะไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น เพราะถือว่าไม่ใช่ผู้ขับขี่ตามกฎหมายเช่นกัน และอาจจะต้องชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นด้วยเงินตนเองทั้งหมด


แนะนำโดย : https://iplaynew.com/