ทุนประกันภัย คืออะไร ใครคือผู้จ่าย ใครคือผู้รับ วันนี้รู้คำตอบแน่นอน

ทุนประกันภัย

เชื่อหรือไม่ว่า… ทุกวันนี้ผู้ทำประกันภัยส่วนใหญ่ อาจจะยังไม่รู้เสียด้วยซ้ำไปว่าทุนประกันภัย คืออะไรกันแน่! ซึ่งจริง ๆ แล้วถึงแม้ว่าการทำประกันภัยแต่ละประเภทในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชีวิต การทำประกันภัยรถยนต์ หรือแม้กระทั่งการทำประกันในรูปแบบอื่น ๆ ก็ตาม

ผู้ทำประกันควรที่จะรู้เรื่องเกี่ยวกับการทำประกันแต่ละชนิด แต่ละประเภทที่ตนได้เลือกทำเป็นสำคัญ เพื่อที่จะรักษาผลประโยชน์หรือสิทธิประโยชน์ของตนเองเอาไว้ให้มากที่สุด เพราะทุก ๆ ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจะช่วยทำให้ผู้ทำประกันสามารถรับรู้และเข้าใจเกี่ยวกับการทำประกันได้ง่ายยิ่งขึ้น

ส่วนเรื่องของทุนประกันภัย คืออะไร? ใครคือผู้จ่าย ใครคือผู้รับ! และถ้าหากใครอยากจะรู้เรื่องนี้ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากให้ได้ศึกษากันค่ะ

ทุนประกันภัย คืออะไรกันแน่นะ!

หากจะให้อธิบายแบบง่าย ๆ และคุณผู้อ่านสามารถเข้าใจได้ในทันที เราขอตอบให้ทุกคนได้ทราบกันว่า จริง ๆ แล้ว “ทุนประกัน คือ ค่าสินไหมที่ทางบริษัทจะต้องทำการจ่ายให้กับผู้ทำประกันภัยโดยตรง ซึ่งการจ่ายค่าสินไหมที่ว่านี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ กรณีที่ทรัพย์สินเกิดความเสียหายไปเลยโดยสิ้นเชิง หรืออาจจะเสียหายประมาณ 70 – 80 เปอร์เซ็นต์ด้วยกัน”

สำหรับท่านใดที่เคยทำประกันภัยรถยนต์ และได้รับทุนประกันภัยรถยนต์ มาบ้างแล้ว อาจจะรู้สึกคุ้นเคยกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ว่านี้เป็นอย่างดี และคงจะเข้าใจแล้วว่าคำว่าทุนประกัน คืออะไรกันแน่นั่นเอง

คำถามที่พบเจออยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับ ทุนประกันรถยนต์

ถึงแม้ว่าจะมีหลายคนที่พอจะเข้าใจเกี่ยวกับความหมายของทุนประกันภัย กันบ้างแล้ว แต่ก็ใช่ว่าผู้ทำประกันจะไม่มีคำถามให้ได้พบเห็นต่อจากนี้ โดยเฉพาะในเรื่องของทุนประกันภัยรถยนต์ นั้น ถือได้ว่ามีหลายคำถามสุดฮิตจากผู้ทำประกันภัย อย่างเช่น ทำไม เพราะอะไร พวกเขาจึงได้ทุนเพียงเท่านี้ , ทำไมทุนตอนนี้ดูต่ำกว่าเมื่อก่อน เป็นต้น

ซึ่งทุกคำถามสุดฮิตเหล่านี้ ทางเราขออธิบายเพียงสั้น ๆ กระชับ และได้ใจความเพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจ ดังนี้ค่ะ ปกติแล้วหลักในการคิดและ คำนวณทุนประกันภัย ทุกรูปแบบ มักจะมีการคิดและการคำนวณทุนจากราคากลางของตลาด หรือจะเรียกว่าราคาซื้อในส่วนของรถใหม่ป้ายแดงเลยก็ว่าได้

แต่จะต้องมีการหักในส่วนของค่าเสื่อมร่วมด้วย อย่างน้อยก็ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลทำให้ในตอนนี้ทุนประกันอาจจะยังคงเหลืออยู่ประมาณแค่ 90 เปอร์เซ็นต์ของราคาขายภายในตลาดกลางเพียงเท่านั้น

ดังนั้นเรื่องของราคารถ ณ ปัจจุบัน มีผลต่อทุนประกันภัย และเบี้ยประกันรถยนต์ เสมอ ซึ่งเราจะนำรุ่นรถของเราไปเปรียบเทียบกับรถต่างรุ่นต่างปีไม่ได้ และประวัติผู้ขับขี่ก็มีส่วนในการคิดดค่าเบี้ยเหมือนกัน

เมื่อเราอธิบายมาถึงในตอนนี้ ก็ยังคงมีอีกหลายคนอาจจะเกิดคำถามเกี่ยวกับทุนประกันภัย กันต่ออีกว่า แล้วทำไมในส่วนของรถป้ายแดง ก็ยังคงได้รับทุนประกันรถยนต์เริ่มต้นเลยอยู่ที่ 80 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น คำตอบง่าย ๆ ก็คือ หากมีการทำการดาวน์รถจำนวน 1 คัน เงินดาวน์ก็มักจะเป็น 20 เปอร์เซ็นต์เช่นกัน และนี่ก็คือที่มาของทุนประกันจะอยู่ที่ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์เป็นหลักนั่นเอง