autopilot รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ เทคโนโลยีแห่งอนาคต

autopilot

autopilot เป็นระบบกึ่งขับขี่อัตโนมัติ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือในการขับขี่ แต่ใช่ว่าจะเป็นระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ จะมีคำเตือนการใช้งานอยู่ตลอดบนแผงหน้าปัด ผู้ขับขี่ควรจับพวงมาลัยด้วยสองมือตลอดเวลา เพื่อพร้อมสำหรับการควบคุมตลอดเวลา ทางด้านผู้ผลิตรถยนต์และบริษัทด้านเทคโนโลยีต่างๆ ได้คิดค้นวิธีในการที่จะนำสมองกลหรือคอมพิวเตอร์ และเซ็นเซอร์ประเภทต่างๆมาช่วยให้ การขับขี่มีความสะดวกสบายให้มากยิ่งขึ้น อย่างเช่นบริษัท Tesla ที่ได้พัฒนารถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบในชื่อ Tesla model S ซึ่งเป็นรถสัญชาติอเมริกัน บริษัท Tesla นั้นผลิตและพัฒนารถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว และตัวรถ Tesla model S นั้นมาพร้อมกับระบบ autopilot ที่เราได้กล่าวถึงข้างต้นนี้

บริษัทรถยนต์ชั้นนำของโลกในขณะนี้ได้แข่งขันกันวิจัย และพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ autopilot เพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยเป็นอันดับแรก เพราะอุบัติเหตุบนท้องถนนในส่วนใหญ่นั้น เกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่นั่นเอง


รถยนต์ autopilot จะถูกติดตั้งระบบกล้องและเซ็นเซอร์อัตโนมัติรอบคัน โดยที่กล้องและเซ็นเซอร์จะตรวจจับระยะห่างระหว่างตัวรถวัตถุ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งกีดขวางอะไร โดยมีระบบคอมพิวเตอร์อัจฉริยะ AI เป็นตัวคอยควบคุมและคำนวน เพื่อหลีกเลี่ยง และเปลี่ยนเลนได้อย่างปลอดภัย ควบคุมให้ความเร็วอยู่ในมาตรฐานที่กำหนด

ระบบ autopilot นั้นยังสามารถวางแผนเส้นทางจากจุดนึง ไปอีกจุดนึง ได้อย่างแม่นยำ และเป็นสมองกลอัจฉริยะที่สามารถเรียนรู้ เก็บข้อมูลพัฒนาตนเองได้ จากการเก็บข้อมูลการขับขี่บนท้องถนน ผ่านทางการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สาย นำไปใช้ประเมิณสถานการณ์ต่างๆ

ทั้งนี้การพัฒนา รถยนต์ autopilot และ รถพลังงานไฟฟ้าจะช่วยให้โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นหรือไม่ เพราะสามารถประหยัดทั้ง พลังงาน ประหยัดน้ำมันและความสะดวกสบาย ทั้งนี้ก็ขอให้มีการพัฒนากันต่อไป เพราะในช่วงนี้ก็มีข่าวไม่ค่อยดีนัก กับปัญหากล้องและตัวเซ็นเซอร์ต่างๆที่ยังคงมีปัญหา จะเห็นได้จากข่าวของต่างประเทศที่รถ autopilot นั้นยังมีการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง ถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นเรามาดูกันครับว่าอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้นั้น อีกไม่นานเกินรอ เราทุกคนจะได้เห็นรถขับขี่อัตโนมัติอยู่เต็มท้องถนน อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอาจจะลดน้อยลงหรือแทบไม่มีเลยก็เป็นไปได้ครับ

เรียบเรียงโดย https://iplaynew.com