ถ้ายังรักตัวเองอ่านเถอะ!! ถุงลมนิรภัย หรือ Airbag สำคัญอย่างไร

ถุงลมนิรภัย

ถุงลมนิรภัย เป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย ทำหน้าที่เป็นหมอนรองผู้โดยสารที่ประกอปไปด้วย วัสดุที่ห่อหุ้มที่มีความยืดหยุ่น ออกแบบมาเพื่อขยายตัวอย่างรวดเร็วเมื่อเกิดการชนกันของยานพาหนะรถยนต์ ช่วยป้องกันผู้โดยสารจากการกระแทกกับวัตถุต่างๆภายในตัวรถ อย่างเช่น พวงมาลัย หน้าต่างรถยนต์ในปัจจุบันจะมีการติดตั้งถุงลมนิรภัยในหลายตำแหน่ง ถุงลมนิรภัยถูกผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1941 ซึ่งผลิตออกมาในลักษณะเป็นถุงที่เต็มไปด้วยอากาศ

ถุงลมนิรภัยทำงานอย่างไร

ถุงลมนิรภัยหรือที่เรียกในภาษาอังกฤษว่า (Airbag) สามารถลดแรงกระแทกระหว่างศรีษะและลำตัวกับตัวพวงมาลัยที่เกิดขึ้นจากการเบรคอย่างกระทันหัน กระทั่งผู้ผลิตรถยนต์ต้องทำการเพิ่มจำนวนถุงลมนิรภัยในตำแหน่งต่างๆ เพื่อเป็นสิ่งยืนยันความปลอดภัยภายในรถยนต์ที่ทำการผลิตขึ้น ถุงลมนิรภัยนั้นทำมาจากถุงไนลอนหรือโพลีเอไมด์ที่บรรจุแก๊ซไนโตรเจนไว้ภายใน แก๊ซไนโตรเจนที่ใช้บรรจุในถุงนั้นอยู่ในรูปของแข็งที่ชื่อว่า โซเดียมเอไซด์ (Sodium azide, NaN3) ที่ถูกบรรจุไว้ในส่วนที่เรียกว่า (Inflator) ซึ่งจะเกิดปฏิกิริยาสลายตัวกลายเป็นโลหะโซเดียมและแก๊ซไนโตเจนเมื่อได้รับความร้อนจากตัวตรวจจับการชน (Crash sensor) โดยปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นนี้จะใช้ระยะเวลาเพียง 0.04 วินาทีเท่านั้น

ถึงแม้ว่าถุงลมนิรภัยจะสามารถป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุได้ แต่ก็ไม่สามารถพูดได้ว่าจะป้องกันได้ถึง 100% จะต้องมีการป้องกันจากหลายอย่างควบคู่กันไป เช่น การคาดเข็มขัดนิรภัย รักษาวินัยจราจร การตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทางนะครับ

เรียบเรียงโดย http://iplaynew.com